KINH NGHIỆM XÂY CỔNG MÁI NHÀ

Đăng bởi Vũ Quang Lý vào lúc 09/08/2019

Kinh nghiệm thi công mái cổng

Cổng là bộ mặt chính của toàn bộ ngôi nhà. Bởi vậy, trước đây, ông bà ta thường quan niệm tường càng cao, cổng càng kín thì gia đình càng giàu có, phát đạt. Bởi vậy, nếu nhà cần có mái thì cổng cũng cần có mái cổng. Nếu các bạn vẫn đang phân vân có nên làm mái cổng hay không thì hôm nay, Angcovat sẽ đưa đến cho các bạn những lý do có nên làm mái cổng và các mái cổng đẹp hiện nay.

 

Tư vấn có nên làm mái cổng không phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người

Mái cổng là gì?

Cổng cửa (hay còn gọi là môn hộ) là một trong những nơi quan trọng nhất của ngôi nhà. Cổng là lối vào đầu tiên của cửa nhà, đồng thời là bộ mặt cũng như tấm bình phong phân chia không gian trong nhà và ngoài nhà. Xét về góc nhìn vật lý, cổng chỉ là không gian đi lại nhưng cổng còn có ý nghĩa sâu xa hơn đó là nơi khởi nguồn của tài lộc hoặc tai hoạ, bệnh tật vào bên trong căn nhà bạn.

Bởi vậy, việc có nên làm mái cổng rất quan trọng với bất kì ngôi nhà nào từ các mẫu nhà cấp 4 đẹp, nhà phố hay nhà biệt thự sân vườn,… Nếu mái cổng cùng cổng đặt đúng vị trí thì tài lộc đến ngay với bạn. Ngược lại, cổng cửa đặt không đúng nơi, không đúng chỗ thì tai hoạ luôn có thể rình rập trong ngôi nhà bạn mọi lúc mọi nơi. Tài lộc cũng như sinh khí ngôi nhà có phát triển, tấn tài hay không sẽ dựa vào cổng cũng như mái cổng.
Mái cổng là gì, có nên làm mái cổng không?

Vì lẽ đó mà các kiến trúc sư, nhà phong thuỷ thường nói: “Giúp người ta sửa một cái cửa còn khó hơn giúp người ta xây mười cái mộ”. Vậy có nên làm mái cổng hay không? Làm thế nào để thiết kế mái cổng hợp phong thuỷ để mang tài lộc vào nhà!

Có nên làm mái cổng không, tại sao?

Đi vào một ngôi nhà, cái mà bạn nhìn thấy đầu tiên đó là cổng nhà. Cổng nhà cũng là nơi mà chúng ta hàng ngày đi ra, vào và sinh hoạt. Đối với sinh hoạt thường nhật vốn đã quan trọng, việc có nên làm mái cổng là cần thiết, bởi vì:

– Mái cổng là nơi đầu tiên khi bước vào ngôi nhà, chủ gia đình mong muốn tạo tiện nghi, thoải mái trước tiên.
– Cổng có vai trò quan trọng trong thẩm mỹ, kiến trúc, giúp cho ngôi nhà mang được vẻ đẹp thống nhất, nhất là đối với các mẫu nhà biệt thự vườn như biệt thự vườn 1 tầng

– Bên cạnh đó, mái cổng có tác dụng, công năng trong quá trình sinh hoạt, sử dụng như để che mưa, che nắng.

– Mái cổng là cần thiết để có sự phù hợp với các loại cổng sử dụng vật liệu như gỗ, sắt, nhôm… tránh hỏng hóc cổng, kéo dài thời gian tuổi thọ trong quá trình sử dụng.

– Theo phong thủy, mái cổng là nơi giúp khởi nguồn của tài lộc, thịnh vượng phát triển, giữ gìn an toàn cho mọi người trong gia đình, là nơi nâng đỡ vượng khí của toàn bộ cổng cũng như ngôi nhà. Theo ông bà ta xưa, “kín cổng cao tường” để chỉ những ngôi nhà bề thế, có sự che chắn bảo vệ tách biệt so với bên ngoài. Bởi vậy, có nên làm mái cổng!

Có nên làm mái cổng là điều các gia đình quan tâm

– Mái cổng kết hợp cùng hàng rào để bảo vệ an toàn ngôi nhà

 

Bạn đang phân vân có nên làm mái cổng cần tìm hiểu các nguyên tắc

Thứ nhất: Nên làm mái cổng phù hợp với kích cỡ cân đối cổng, nhà chính

Thiết kế cổng cũng như mái cổng luôn phải phù hợp với kích thước của nhà chính. Sự cân đối, hài hòa giữa các yếu tố là nguyên tắc bất di bất dịch của phong thủy. Mái cổng và cổng phù hợp với nhau sẽ tạo nên sự thịnh vượng, phát triển của toàn bộ thành viên trong gia đình. Mái cổng nhà sẽ trở thành bộ mặt cũng là nơi nâng đỡ của cho các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, mái cổng nên có kích thước phù hợp với kích thước của ngôi nhà. Nếu mái cổng quá lớn so với ngôi nhà, vận mệnh của gia chủ sẽ bị tác động xấu hoặc nếu mái cổng có kích thước quá nhỏ, khí vào nhà sẽ bị hạn chế và gây ra sự bất đồng trong gia đình.

Có nên làm mái cổng hợp phong thủy hay không?

Nhiều gia đình vẫn luôn thắc mắc có nên làm mái cổng hay không nhưng theo quan niệm của phong thủy, mái cổng là cần thiết cho mọi căn nhà bởi “nhà cao cửa rộng” luôn là điều ông bà ta mong muốn từ xưa đến nay. Khi thiết kế cổng nhà nói chung và mái cổng nói riêng, các gia đình cũng nên tránh đặt cửa chính và cổng ra vào đối diện thẳng hàng nhau mà nên bố trí so le, lệch sang một bên. Còn với những ngôi nhà có diện tích hẹp không thể bài trí lệch, nên đặt chậu cảnh, hoặc tạo lối đi uốn lượn nhằm giảm luồng khí xấu xông thẳng vào nhà. Hoặc đối với trường hợp hai gia đình có cửa ra vào đối diện nhau, nên dùng bình phong hoặc cây cảnh để che chắn gió và điềm không may xông thẳng vào nhà đồng thời cần tạo sự riêng tư không cần thiết cho gia đình.

Tư vấn thiết kế có nên làm mái cổng không?

Thứ hai: Vật liệu, màu sắc giữa mái cổng và cổng cần phù hợp

Cổng có thể làm từ các vật liệu như: sắt, gỗ, nhôm đúc,… nên khi phân vân lựa chọn vật liệu có nên làm mái cổng, các gia đình cũng cần chú ý chọn vật liệu, màu sắc giữa mái cổng và cổng phù hợp như mái ngói truyền thống, mái thái, mái nhà dốc, mái nghiêng hoặc mái bằng,… Với tùy sự lựa chọn của gia đình mà mái cổng cũng có tính tổng thể, logic, nhất quán. Tuy nhiên, mái bằng khi làm mái cổng thường dễ bị đọng nước mưa, gây tù đọng trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, theo phong thủy, mái cổng cũng thường được thiết kế theo dáng đường cong tạo sự mềm mại cho khuôn viên ngôi nhà cũng như của phối cảnh nhà.

Thiết kế mái cổng đi liền với thiết kế cổng, cổng và hàng rào cũng cần phù hợp với nhau để tạo thành tổng thể căn nhà. Tùy từng hộ gia đình mà có thể chọn lựa màu sắc và kiểu dáng mái cổng phù hợp với các căn nhà. Màu sắc mái cổng sẽ đi liền với ngôi nhà như màu ghi với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, không quá rườm rà và chi phí đầu tư ở mức vừa phải. Cổng, mái cổng và hàng rào cũng cần thiết kế theo cùng phương và cùng màu sơn để tạo nên một tổng thể không thể tách rời.

Mái cổng và cổng cần phù hợp phong thủy

Thứ ba: Bố trí mái cổng và cổng ra vào theo phong thủy

* Các bạn nên bố trí cổng và mái cổng hợp với mệnh gia chủ. Bởi mái cổng là vấn đề phong thủy quan trọng, có nên làm mái cổng luôn là vấn đề thắc mắc của các gia chủ. Bởi vậy, các bạn có thể tham khảo qua các màu sắc, hình dáng hợp phong thủy như:

– Nếu gia chủ thuộc mệnh thổ nên thiết kế cổng theo hình khối vuông vức, tường rào dùng gạch có màu vàng, nâu để xây dựng.

– Gia chủ thuộc mệnh kim nên thiết kế cổng theo hình vòm cong tròn, có màu sáng, trắng, bạc còn vật liệu để làm cổng nên chọn chất liệu kim loại sẽ tạo cát lợi cho ngôi nhà.

Màu sắc cũng thường gây thắc mắc khi có nên làm mái cổng

– Hoặc gia chủ mệnh thủy thì nên chọn màu xanh biển cho cổng. Đồng thời nên thiết kế các hoa văn uốn lượn để tạo sự hài hòa và mềm mại cần thiết.

– Gia chủ mệnh mộc nên chọn cửa bằng sắt hoặc bằng gỗ, sơn màu lá cây hay những cửa có nhiều song sẽ tạo nên sự hài hòa trong phong thủy.

– Gia chủ thuộc mệnh hỏa nên chọn những cổng có nhiều hình khối nhọn, thanh cửa vắt chéo, sơn màu đỏ hoặc màu nâu, bên trên cùng lợp mái ngói đỏ sẽ hợp với mệnh của gia chủ hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: